Nội dung

I. Phân biệt rõ men vi sinh (probiotic) không phải là men tiêu hóa

II. Tác dụng của men vi sinh đối với trẻ nhỏ

III. Khi nào cần và không cần sử dụng men vi sinh

IV. Cách thức pha chế và cho bé uống men vi sinh

V. Cho bé uống bao nhiêu men vi sinh là đủ?

VI. Có nên cho bé uống men vi sinh thường xuyên?

 

I. PHÂN BIỆT RÕ MEN VI SINH (PROBIOTIC) KHÔNG PHẢI LÀ MEN TIÊU HÓA

Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 khái niệm có rất nhiều ba mẹ vẫn nhầm lẫn, thậm chí còn nghĩ chúng là một, bởi có cùng lợi ích trên đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đây là 2 loại men hoàn toàn khác nhau, có cách sử dụng khác nhau mà nếu nhầm lẫn sẽ rất tai hại.

Theo FAO/WHO thì, men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật sống nên chúng hoàn toàn có khả năng nhân lên, phát triển, dễ bị tác động bởi môi trường. Chúng mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được dùng với lượng đủ. Khi bạn bổ sung men vi sinh cho trẻ chính là đang cung cấp những probiotic có lợi này.

Ngoài lợi ích trên đường tiêu hóa thì men vi sinh còn có nhiều lợi khác. Như men vi sinh còn có thể bổ sung trực tiếp trên da để giúp trị mụn, dưỡng ẩm, ngăn ngừa nếp nhăn,…

Theo nghiên cứu, có đến hơn 500 loài vi khuẩn với tổng cân nặng khoảng 1,0 – 1,5 kg tồn tại trong đường ruột của chúng ta và được ra chia làm 2 loại: lợi khuẩn (85%) và hại khuẩn (15%).

Phân biệt rõ men vi sinh (probiotic) không phải là men tiêu hóa

Nhóm lợi khuẩn này vốn rất đa dạng và được phân loại thành các cấp độ: chi, loài, chủng.

VD: Lactobacillus (chi) Reuteri (loài) LRE 02 (chủng) DSM 23878 (bằng chứng nuôi cấy vi sinh)…

Đối với trẻ nhỏ, theo WHO men vi sinh tốt cho con cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí:

- Chế phẩm chứa vi sinh vật sống.

- Đảm bảo liều lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng (tối thiểu 10^8 đơn vị).

- Xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng.

- Hiệu quả được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người.

- Có bằng chứng về độ an toàn trên người.

Phân biệt rõ men vi sinh (probiotic) không phải là men tiêu hóa

Có thể thấy, men vi sinh là một tập hợp vi khuẩn có lợi, trong khi đó, men tiêu hóa thực chất là các enzym tiêu hóa (lipase, amylase,…) do các tuyến trong cơ thể (tuyến nước bọt, dạ dày, tụy,…) tiết ra. Do là các hợp chất hóa học nên không có khả năng nhân lên và cũng bền vững trong môi trường.

Men tiêu hóa có nhiệm vụ cắt nhỏ thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn để hấp thu được vào màu. Vì một lý do nào đó khiến các tuyến tiết ra ít enzym hơn, lúc này chúng ta cần bổ sung enzyme từ bên ngoài để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể.

Song mỗi đợt bổ sung không quá 10-15 ngày bởi nếu dùng kéo dài sẽ gây tình trạng lệ thuộc, các tuyến trở nên “lười biếng” ít hoạt động. Điển hình như suy tuyến tụy là điều có thể xảy ra.

II. TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Để bổ sung men vi sinh cho trẻ nhỏ, ở thời điểm hiện tại đa phần sẽ sử dụng các chế phẩm men vi sinh được các hãng dược phẩm nghiên cứu và bào chế. Các chế phẩm men vi sinh hiện có trên thị trường thường chứa lợi khuẩn thuộc các chi: Bifidobacterium, Lactobacillus, S. boulardii. Nhìn chung, chúng đều có tác dụng:

Tác dụng của men vi sinh đối với trẻ nhỏ

- Cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

- Tăng hấp thu, thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin, khoáng chất.

- Ức chế sự hình thành độc tố, các chất gây hoại tử.

- Cải thiện những rối loạn và bệnh lý đường tiêu hóa, tiêu chảy do kháng sinh.

- Cải thiện tình trạng không dung nạp lactose.

- Tăng cường miễn dịch.

- Giảm dị ứng.

- Giảm hàm lượng cholesterol và nguy cơ gây các bệnh tim mạch.

Tác dụng đã được chứng minh qua rất nhiều cuộc nghiên cứu đã được diễn ra. Ví dụ như:

Hội bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (American Family Physician) cho rằng men vi sinh giúp điều trị bệnh lý viêm ruột. Sử dụng men vi sinh làm giảm thời gian tiêu chảy do viêm dạ dày - ruột. Sử dụng men vi sinh cho phụ nữ mang thai và cho con bú còn có thể làm giảm tỷ lệ eczema và dị ứng ở trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu đăng trên JAMA Pediatrics cho rằng bổ sung men vi sinh trong 3 tháng đầu sau sinh có thể giúp ngăn chặn một số triệu chứng như đau bụng, táo bón hay trào ngược acid.

Một nghiên cứu review năm 2015 kết luận rằng men vi sinh tốt hơn giả dược trong làm giảm tỷ lệ và thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh và nghỉ học vì cảm lạnh cũng giảm.

Tuy nhiên, không phải men vi sinh nào cũng giống nhau. Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào thành phần chủng lợi khuẩn.

III. KHI NÀO CẦN VÀ KHÔNG CẦN SỬ DỤNG MEN VI SINH

Cần sử dụng men vi sinh khi:

Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn. Vấn đề thường gặp ở những bé vừa điều trị kháng sinh, với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa...

Hoặc trong trường hợp, muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn...

Khi nào cần và không cần sử dụng men vi sinh

Không nên sử dụng men vi sinh khi:

Xét trên khía cạnh khoa học, men vi sinh là các chế phẩm chứa các lợi khuẩn có ích cho sức khỏe. Về cơ bản, men vi sinh an toàn cho hầu hết người sử dụng, hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Do đó, một số sản phẩm men vi sinh cao cấp được khuyên nên sử dụng hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao đề kháng và phòng ngừa sự tấn công của virus, vi khuẩn.

Mặc dù có thể sử dụng được với nhiều đối tượng, tuy nhiên những em bé hay cả người lớn có tiền sử dị ứng với gluten, đậu nành, trứng, sữa...cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thành phần của men vi sinh trước khi sử dụng.

Ngoài ra, một số thực tế cho thấy những em bé bị bệnh nặng hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên hạn chế sử dụng men vi sinh do khả năng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm khi sử dụng probiotic trong tình trạng đó.

IV. CÁCH THỨC PHA CHẾ VÀ CHO BÉ UỐNG MEN VI SINH

Nước và bột là 2 dạng phổ biến nhất của các chế phẩm từ men vi sinh. Đối với các chế phẩm men vi sinh dạng nước, đa phần ba mẹ có thể cho con sử dụng trực tiếp. Nhưng với những sản phẩm dạng bột ba mẹ bắt buộc phải thực hiện một bước pha chế trung gian để cho con uống mới đảm bảo hiệu quả đạt được là tốt nhất.

Pha chế men vi sinh, ba mẹ chú ý tuyệt đối không pha chúng với nước nóng bởi bản chất men vi sinh chính là những lợi khuẩn (những sinh vật sống) – Chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Đưa chúng vào môi trường nhiệt độ cao, đa phần chúng sẽ chết và việc cho bé sử dụng sản phẩm là vô tác dụng.

Cách thức pha chế và cho bé uống men vi sinh

Bên cạnh đó, men vi sinh (Probiotic) rất dễ bị ảnh hưởng bởi acid trong dạ dày. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 80% lợi khuẩn bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày. Do đó:

- Với trẻ > 1 tuổi: Ba mẹ nên cho bé uống men vi sinh lúc đói, trước ăn 30 – 60 phút hoặc sau ăn 2 giờ. Thời gian lưu lại ở dạ dày ngắn sẽ hạn chế được các tác động của acid dạ dày.

- Với trẻ < 1 tuổi: Lúc này hệ tiêu hóa của bé còn rất nhạy cảm, ba mẹ nên cho bé dùng men vi sinh sau ăn 30 phút. Đây là lúc dạ dày của bé không quá đói cũng không quá no.

>>> Xem thêm: Cách bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

V. CHO TRẺ UỐNG BAO NHIÊU MEN VI SINH LÀ ĐỦ?

Theo ước tính có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau với tổng cân nặng khoảng 1,0 – 1,5 kg tồn tại trong đường ruột, tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn.

Do chứa một lượng khổng lồ các vi khuẩn, nên sự mất cân bằng xảy ra là sự chênh lệch đến hàng tỷ hoặc nhiều hơn số lượng lợi khuẩn và hại khuẩn. Chính vì thế, muốn tái cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, lượng lợi khuẩn bổ sung vào cơ thể trẻ phải lên đến con số hàng tỷ.

Để đến được đường ruột, lợi khuẩn bổ sung vào bắt buộc phải đi qua dạ dày. Mà acid trong dạ dày lại là môi trường phá hủy lợi khuẩn vô cùng lớn, do đó để đảm bảo số lượng lợi khuẩn đến được đường ruột đủ đáp ứng nhu cầu tái cân bằng tỷ lệ chuẩn, nguồn bổ sung đầu vào cần phải nhiều hơn nữa (lên đến hàng tỷ, chục tỷ lợi khuẩn cho trẻ mới “đủ liều lượng”).

VI. CÓ NÊN CHO BÉ UỐNG MEN VI SINH THƯỜNG XUYÊN?

Theo TS BS Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì để đảm bảo yếu tố “đủ liều lượng” thì không nên chỉ sử dụng men vi sinh trong thời gian quá ngắn (vài ngày đến một tuần) rồi thôi vì men vi sinh chưa đủ để kịp phát huy tác dụng. Nên bổ sung liên tục men vi sinh cho bé tối thiểu 2-3 tuần, tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và bác sĩ (nếu có).

Với trẻ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính, trẻ sinh non, đẻ mổ thường thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột thì cần kiên trì bổ sung men vi sinh liên tục trong nhiều tháng để duy trì hiệu quả lâu dài. Men vi sinh an toàn và lành tính với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể dùng trong thời gian dài 2 tuần đến 3 tháng, và có thể dùng thành đợt.

Để việc sử dụng men vi sinh cho bé đạt hiệu quả cao và an toàn, ngoài những vấn đề cần chú ý trên ba mẹ nên tìm đến những chế phẩm men vi sinh được điều chế bằng công nghệ đặc biệt để giảm tỷ lệ chết khi đi qua dạ dày. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ lợi khuẩn đến được đường ruột, nhờ đó đạt hiệu quả sử dụng cao hơn và đặc biệt là giảm liều lượng, số lần, thời gian sử dụng men vi sinh xuống mức tối ưu nhất cho con, tiết kiệm tài chính cho ba mẹ.

DHC BIFIDO FAST ACTIVE: BỔ SUNG 5,5 TỶ LỢI KHUẨN ĐÁNG GIÁ NHẤT ĐƯỢC BÀO CHẾ BỞI CÔNG NGHỆ SINH HỌC SỐ 1 NHẬT BẢN 

DHC Bifido Fast Active là món quà đặc biệt đối với những EM BÉ gặp các vấn đề về tiêu hóa có liên quan đến sự mất cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn có trong đường ruột bởi sản phẩm giúp bổ sung một lượng lợi khuẩn khổng lồ lên đến 5,5 tỷ lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Đây là số lượng lợi khuẩn được đánh giá cực kỳ ấn tượng mà một sản phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể có thể đạt được.

Nhưng đó chưa phải điểm đặc biệt nhất, mà 5,5 tỷ lợi khuẩn được DHC Bifido Fast Active bổ sung chính là lợi khuẩn Bifidobacteria.

Men vi sinh DHC Bifido Fast Active

Trong đường ruột có tới hơn 500 loại lợi khuẩn khác nhau, trong đó lợi khuẩn Bifidobacteria (hay Bifidobacterium longum) được coi là loại lợi khuẩn đáng giá nhất bởi nó chiếm 90% tổng số tất cả lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn này cư trú chủ yếu ở cuối ruột non và ruột già (đại tràng), có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ tiêu hóa. Riêng ở đại tràng, Bifidobacteria chiếm gần như tuyệt đối 99% tổng số lợi khuẩn. Còn những lợi khuẩn khác chỉ làm nhiệm vụ kích thích cho Bifidobacteria phát triển.

Không chỉ là lợi khuẩn quan trọng, BB536 còn đáng giá bởi bản thân nó có tính kháng axit cao, dễ dàng sống sót khi đi qua dịch dạ dày so với các loại lợi khuẩn khác. Trong một báo cáo khoa học đăng trên trang chủ của Tổ chức Nông lương Thế giới (Food and Agriculture Organization) tháng 6 năm 2014, 3 chủng lợi khuẩn thuộc chi Bifidobacteria là B. breve M-16 V, B. longum M-63 và B. longum BB536 được công nhận là có khả năng đề kháng cao với dịch tiêu hóa, bao gồm cả dịch vị (chứa acid HCl) và dịch mật (chứa các muối mật).

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở cơ thể tạo màng nhầy bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc ruột để tổng hợp kháng thể IgA. Khi loại kháng thể này được tiết ra, chúng sẽ bám dính lấy các kháng nguyên lạ (virus, vi khuẩn, nấm, độc tố…) để vô hiệu hóa những kháng nguyên đó ngay tại chỗ xảy ra.

Cơ chế tác động của Bifidobacteria mang đến tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột từ đó chức năng tiêu hóa được tăng cường vượt trội.

Không những cung cấp lượng lợi khuẩn khổng lồ cho hệ tiêu hóa, Bifido Fast Active còn được bổ sung thêm vào công thức thành phần bột Lactulose.

Lactulose là một loại Prebiotic thuộc nhóm Oligosaccharide. Trong đó, Prebiotic là chất xơ hòa tan làm nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp chúng phát triển khỏe mạnh trong ruột. Từ đó, khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện đáng kể.

Ngoài việc nuôi dưỡng các lợi khuẩn có trong đường ruột, prebiotic còn có thể:

- Giúp cơ thể hấp thu canxi.

- Thay đổi tốc độ thực phẩm chuyển hóa thành đường, hạn chế việc chỉ số đường huyết tăng đột biến.

- Làm thực phẩm lên men nhanh hơn nên thời gian nằm lại trong hệ thống tiêu hóa ít hơn, giúp nhu động ruột đều đặn hơn.

- Giữ cho các tế bào đường ruột khỏe mạnh.

Bifido Fast Active là sản phẩm của DHC - Thương hiệu chiếm thị phần số 1 Nhật Bản về dòng thực phẩm chức năng. Sản phẩm này được sản xuất bằng công nghệ sinh học Fast Active đăng ký bởi DHC - đây là công nghệ sản xuất men hiện đại nhất hiện nay.

Men vi sinh DHC Bifido Fast Active

Công nghệ này giúp bảo vệ lợi khuẩn, giúp nó sống sót khi đi qua dịch dạ dày và đưa các lợi khuẩn vào thẳng trong môi trường ruột (nơi có độ PH trung tính hơn trong dạ dày) với tỉ lệ sống sót rất cao.

Không chỉ thế, công nghệ sinh học Fast Active còn giúp gắn kết các lợi khuẩn lên bề mặt ruột, giúp chúng dễ dàng sinh sống, phát triển. Nhờ đó đem đến tác dụng nhanh chóng trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột.

Hướng dẫn sử dụng:

Uống 1 gói/ngày.

Uống với nước lọc hoặc nước ấm, hoặc cho trực tiếp bột vào miệng chờ tan ra rồi nuốt.

Bảo quản: Sử dụng ngay sau khi mở bao bì. Đóng túi ngay sau khi sử dụng. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY