Nội dung

I. Lợi khuẩn và những lợi ích đáng chú ý

II. Một số loại lợi khuẩn phổ biến có thể bạn chưa biết

IV. Vậy, đâu mới là lợi khuẩn tốt nhất hiện nay?

 

I. LỢI KHUẨN VÀ NHỮNG LỢI ÍCH ĐÁNG CHÚ Ý

1. Khái niệm

Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotic là một loại khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn. Những vi khuẩn này được bổ sung vào cơ thể sẽ giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện sức khỏe.

Lợi khuẩn có trong cơ thể con người và chúng cũng được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm có probiotic như: sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành, men vi sinh…

Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotic là một loại khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn

2. Tác dụng của lợi khuẩn

Trong ruột cơ thể con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Đôi khi, bệnh tật hoặc căng thẳng có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn và tạo ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề khác. Lợi khuẩn hoạt động bằng cách thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn hiện có. Các vi khuẩn tốt lấn át hại khuẩn trong ruột. Điều này ngăn chặn vi khuẩn xấu nhân lên và gây nhiễm trùng hoặc viêm. Ví dụ, quá nhiều nấm men trong cơ thể có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men, nhưng vi khuẩn đường ruột cân bằng tốt sẽ giữ cho men ở mức thấp hơn.

Lợi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vi khuẩn tốt có thể sản xuất enzyme hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các chủng men vi sinh cụ thể cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Một số vi khuẩn cần thiết cho việc sản xuất hormone hoặc vitamin (ví dụ vitamin K) và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em có thể liên quan đến tình trạng viêm liên quan đến sự thiếu hụt vi khuẩn đường ruột.

Trong ruột cơ thể con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau

Nghiên cứu được công bố bởi American College of Gastroenterology chỉ ra rằng các chủng men vi sinh đặc biệt có thể:

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Ngăn ngừa tiêu chảy

- Giảm bớt nhiễm trùng âm đạo

- Ngăn ngừa bệnh tự miễn

- Giảm bớt bệnh ngoài da

- Chống lại nhiễm trùng tiết niệu

Đây cũng là lý do mà nhiều bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh. Điều này là do kháng sinh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi cùng vi khuẩn có hại, điều này có thể gây ra tiêu chảy. Các men vi sinh giúp duy trì hoặc khôi phục sự cân bằng lành mạnh trong ruột của bạn.

II. MỘT SỐ LOẠI LỢI KHUẨN PHỔ BIẾN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Nhiều loại vi khuẩn được phân loại vào nhóm lợi khuẩn, chúng có những lợi ích khác nhau, nhưng hầu hết đều đến từ 3 nhóm:

Tên lợi khuẩn

Khuẩn bifido

 

Khuẩn Bifidobacterium

Khuẩn Lactobacillus

 

Khuẩn Lactobacillus

Lợi khuẩn Bacillus

 

Khuẩn Bacillus

Đặc điểm

Bifidobacterium (Bifido) là lợi khuẩn đường ruột thuộc chi vi khuẩn Gram dương, thường kị khí phân nhánh, không di động. Chúng cộng sinh trong đường tiêu hóa và có vai trò quan trọng đối với hệ vi sinh vật trong đường ruột. 

Là vi khuẩn gram dương, sống kỵ khí, có khả năng tạo acid lactic, có thể lên men đồng hình hoặc dị hình catalase âm tính và có khả năng lên men glucose.

Bacillus là tên của một chi gồm các vi khuẩn hình que, Gram dương, hiếu khí thuộc họ Bacillaceae trong Firmicutes.

Vi khuẩn Bacillus có cấu trúc đặc biệt giúp cho chúng không cần hoạt động nhưng vẫn tồn tại được rất nhiều năm. Chúng cũng có thể chịu được nhiệt độ rất cao, có thể cao hơn cả nhiệt độ nước sôi, và kháng được tia tử ngoại cực tím của ánh sáng mặt trời.

Các loài

 - Bifidobacterium bifidum

 - Bifidobacterium breve

 - Bifidobacterium infantis

 - Bifidobacterium longum

 - Lactobacillus Reuteri

 - Lactobacillus acidophilus.

 - Lactobacillus bulgaricus.

 - Lactobacillus casei.

 - Lactobacillus plantarum.

 - Lactobacillus rhamnosus

 - Lactobacillus GG

 - Bacillus clausii.

 - Bacillus polyfermenticus

 - Bacillus subtilis

 - Bacillus Coagulans

Vai trò

 - Lợi khuẩn Bifidobacterium là lợi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất trong hệ tiêu hóa, cụ thể là ở ruột già có vai trò quan trọng để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh.

 - Bifidobacterium sống nội sinh trong ruột già giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Có khả năng tiết ra kháng sinh nội sinh giúp bảo vệ và phục hồi các vết thương trên thành ruột.

 - Kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là những thức ăn khó tiêu. Tăng cường hấp thu dưỡng chất.

 - Giúp phân mềm, xốp, hạn chế táo bón. Ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

 - Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh ra mucin (tạo môi trường không thích hợp cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại) và immunoglobulin A (IgA) nhận dạng và chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập gây hại cho cơ thể. 

 - Lactobacillus có khả năng sinh acid lactic và các cơ chất khác tạo một môi trường bất lợi cho vi sinh vật gây thối phát triển trong đường tiêu hóa. Do đó, lượng urase trong ruột giảm, hơn nữa pH thấp do acid lactic tạo ra gây trở ngại cho NH3 hấp thụ từ ruột vào mô và thúc đẩy việc bài tiết NH3 từ máu và ruột.

 - Lactobacillus có khả năng tạo ra bacteriocin – protein có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác do sự tạo thành các kênh làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, nhờ vào khả năng sản xuất acid lactic và bacteriocin trong đường ruột mà Lactobacillus cải thiện được tình trạng tiêu chảy, tăng cường nhu động ruột

 - Ngoài ra, loài Lactobacillus còn có thể thúc đẩy khả năng sản xuất α-interferon, tính tự vệ của tế bào và hoạt tính enzyme 2-5A-synthase.

 - Bacillus subtilis có khả năng tổng hợp hơn 12 loại kháng sinh sinh học (Bacitracin, Bacillopectin, Mycobacillin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Subtilin (A,B,C), Prolimicin…) có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại khác. Nhờ các kháng sinh này mà B. sublitis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác và người ta đã ứng dụng chúng để tái tạo lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

 - Bacillus subtilis có khả năng phát triển nhanh trong hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt tại các vùng bị tổn thương viêm loét, hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột và đại tràng khỏi các chất độc do vi sinh vật có hại tiết ra, cũng như sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

 - Bacillus subtilis kích thích cơ thể tiết ra kháng thể miễn dịch IgA ngay trên các bề mặt niêm mạc ruột và đại tràng, từ đó ức chế sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh.

 - Bacillus subtilis sản sinh ra nhiều enzyme, trong đó chủ yếu nhất là các men tiêu hóa amylase, protease, cenlulase. Đây là các enzyme xúc tác cho các phản ứng phân hủy tinh bột, protein, biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu.

Ứng dụng thực tiễn

Hiện Bifidobacterium đã được ứng dụng vào nhiều sản phẩm như sữa, men vi sinh…để giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Lactobacillus được ứng dụng trong rất nhiều chế phẩm trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…

Hầu hết, các loài vi khuẩn Bacillus đều có lợi, do đó chúng được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, tiêu biểu có ngành y học.

IV. VẬY, ĐÂU MỚI LÀ LỢI KHUẨN TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Xét đến cùng cả 3 lợi khuẩn chúng ta đánh giá ở trên đều là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đều đã được dùng phổ biến để đưa vào các chế phẩm men vi sinh và nhiều chế phẩm khác để để cân bằng hệ vi sinh tại đây. Men vi sinh là chế phẩm phổ biến có tác dụng ức chế các vi khuẩn có hại - hại khuẩn.

Do đó, để đánh giá lợi khuẩn nào tốt nhất người ta thường xét đến việc loại lợi khuẩn đấy được ứng dụng trong chế phẩm nào, và chất lượng chế phẩm đấy ra sao. Từ đó, có cái nhìn khách quan hơn đối với lợi khuẩn.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Phó chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam: hiện có khoảng 500 chủng loại lợi khuẩn khác nhau. Mỗi loại lại có tác dụng riêng, không loại nào giống loại nào. Tác dụng của mỗi loại lên cơ thể vì thế cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những tác dụng đó chỉ được xác định thông qua kiểm nghiệm lâm sàng và điều trị thực tế. Nên việc xác định khuẩn nào tốt nhất sẽ còn tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, chất lượng của chế phẩm mà lợi khuẩn có mặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng ra sao…

Vì thế, để biết được đâu là lợi khuẩn tốt nhất để dễ dàng tìm mua các chế phẩm phù hợp người dùng cần hiểu rõ tình trạng cơ thể của mình, từ đó xác định chủng khuẩn phù hợp với bản thân. Việc này sẽ giúp người bệnh có được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Xác đinh được lợi khuẩn nào tốt nhất nên dựa trên tình trạng sức khỏe và hiệu quả cuối cùng mà lợi khuẩn mang lại

Tuy nhiên, công tâm mà nói thì khuẩn Bifidobacterium (Bifido) vẫn được đánh giá là khuẩn sở hữu nhiều công dụng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhất hiện nay. Theo đó, các chuyên gia cho biết Bifidobacterium (Bifido) - loại lợi khuẩn đáng giá nhất, được ví là vua của các lợi khuẩn, chiếm 90% tổng số tất cả lợi khuẩn đường ruột. Ở mục II, chúng tôi đã khái quát qua những công dụng nổi bật của loại lợi khuẩn này rồi. Tuy nhiên, để xứng danh là “ vua” của các loại lợi khuẩn Bifidobacterium còn sở hữu cho mình một cơ chế tác động ưu việt như sau:

- Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở cơ thể tạo màng nhầy bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc ruột để tổng hợp kháng thể IgA.

- Khi loại kháng thể này được tiết ra, chúng sẽ bám dính lấy các kháng nguyên lạ (virus, vi khuẩn, nấm, độc tố…) để vô hiệu hóa những kháng nguyên đó ngay tại chỗ xảy ra. Ngoài ra, Bifido kích thích các tế bào dưới niêm mạc sản xuất ra nhiều IgA có tác dụng làm tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn chặn được sự xâm nhiễm của virus và xâm nhập của vi khuẩn một cách tốt nhất. Từ đó đảm bảo miễn dịch cho cơ thể, tạo “lá chắn thép” vững chắc, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Hoàn hảo là vậy, nhưng một số chủng lợi khuẩn Bifido lại có nhược điểm đó là rất nhạy cảm với axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày.

Tin vui từ DHC Nhật Bản

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu hãng dược mỹ phẩm DHC - Thương hiệu chiếm thị phần số 1 Nhật Bản về dòng thực phẩm chức năng, đã cho ra đời một siêu phẩm men vi sinh mang tên gọi Bifido Fast Active. Chính cái tên đã nói lên được những ưu điểm hàng đầu của sản phẩm. Theo đó, sản phẩm sử dụng lợi khuẩn Bifidobacterium longum – BB536 hay còn được gọi là Bifidobacteria (loài khuẩn thuộc nhóm khuẩn Bifidobacterium (Bifido)).

Bifido Fast Active

Trong 1g sản phẩm DHC Bifido Fast Active có chứa 68,8mg Bifidobacteria (Bifidobacterium longum –BB536) tương đương 5.5 tỷ CFU và 800mg Lactulose (Oligosaccharide) giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ tăng cường hệ vi sinh đường ruột. Hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh kéo dài.

Với các bạn chưa biết thì Bifidobacterium longum là lợi khuẩn cư trú chủ yếu ở cuối ruột non và ruột già (đại tràng), có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ tiêu hóa. Riêng ở đại tràng, lợi khuẩn này chiếm gần như tuyệt đối 99% tổng số lợi khuẩn. Còn những lợi khuẩn khác chỉ làm nhiệm vụ kích thích cho Bifidobacterium longum phát triển.

Không chỉ là lợi khuẩn quan trọng, BB536 còn đáng giá bởi bản thân nó có tính kháng axit cao, dễ dàng sống sót khi đi qua dịch dạ dày so với các loại lợi khuẩn khác. Trong một báo cáo khoa học đăng trên trang chủ của Tổ chức Nông lương Thế giới (Food and Agriculture Organization) tháng 6 năm 2014, 3 chủng lợi khuẩn thuộc chi Bifidobacteria là B. breve M-16 V, B. longum M-63 và B. longum BB536 được công nhận là có khả năng đề kháng cao với dịch tiêu hóa, bao gồm cả dịch vị (chứa acid HCl) và dịch mật (chứa các muối mật).

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở cơ thể tạo màng nhầy bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc ruột để tổng hợp kháng thể IgA. Khi loại kháng thể này được tiết ra, chúng sẽ bám dính lấy các kháng nguyên lạ (virus, vi khuẩn, nấm, độc tố…) để vô hiệu hóa những kháng nguyên đó ngay tại chỗ xảy ra.

Cơ chế tác động của BB536 mang đến tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột từ đó chức năng tiêu hóa được tăng cường vượt trội.

Lợi khuẩn BB536

Không những cung cấp lượng lợi khuẩn khổng lồ cho hệ tiêu hóa, Bifido Fast Active còn được bổ sung thêm vào công thức thành phần bột Lactulose.

Lactulose là một loại Prebiotic thuộc nhóm Oligosaccharide. Trong đó, Prebiotic là chất xơ hòa tan làm nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp chúng phát triển khỏe mạnh trong ruột. Từ đó, khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện đáng kể.

Thứ hai là sản phẩm sử dụng công nghệ đột phá Fast Active - công nghệ độc quyền của DHC, tạo ra lợi khuẩn BB536 với tính kháng axit cao, bảo vệ lợi khuẩn sống sót khi đi qua dịch dạ dày và đưa các lợi khuẩn vào thẳng trong môi trường ruột (nơi có độ PH trung tính hơn trong dạ dày).

Không chỉ thế, công nghệ sinh học Fast Active không tạo ra màng bọc nên các lợi khuẩn dễ dàng bám trực tiếp vào bề mặt ruột, giúp chúng dễ dàng sinh sống và phát huy tác dụng nhanh chóng, nhờ đó mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng do loạn khuẩn đường ruột.

Công nghệ đột phá Fast Active - công nghệ độc quyền của DHC

 

Hướng dẫn sử dụng

Uống 1 gói/ngày.

Uống với nước lọc hoặc nước ấm, hoặc cho trực tiếp bột vào miệng chờ tan ra rồi nuốt.

Lưu ý:

- Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

- Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Dùng theo liều khuyến cáo và tránh sử dụng quá liều.

- Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc cơ địa từng người.

Với những ưu điểm về thành phần cùng công nghệ sản xuất, DHC Bifido Fast Active được coi là bí kíp giúp người Nhật tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, sản phẩm cũng đã được phân phối rộng rãi tại các store thực phẩm chức năng, nhà thuốc, và các kênh thương mại điện tử lớn và có được nhiều phản hồi tốt từ người dùng. Bạn có thể dễ dàng sở hữu sản phẩm chăm sóc sức khỏe này cho cả gia đình bất cứ lúc nào. Chúc bạn và cả gia đình có một trải nghiệm sử dụng DHC Bifido Fast Active tuyệt vời nhất! Để xem thêm chi tiết về sản phẩm bạn có thể click vào link dưới đây! 

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY