Kênh kết nối

Quả Bóng Vàng - Danh hiệu cá nhân danh giá nhất của một cầu thủ

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Quả bóng vàng là một danh hiệu mà bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới đều muốn đạt được ít nhất một lần trong đời. Vậy giải thưởng này là gì mà lại khiến các cầu thủ đều mong ước như vậy? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Nhắc đến các giải thưởng danh giá trong làng bóng đá thế giới thì không thể nào bỏ qua được danh hiệu quả bóng vàng thế giới. Đây là ước mơ của hầu hết các cầu thủ đã và đang thi đấu trong suốt chiều dài lịch sử. Vậy danh hiệu này có gì đặc biệt? Hãy để trả lời ngay dưới đây.

Giới thiệu giải thưởng quả bóng vàng

 Quả bóng vàng là danh hiệu mơ ước của mọi cầu thủ trên thế giới

Quả bóng vàng là danh hiệu mơ ước của mọi cầu thủ trên thế giới

Quả Bóng Vàng hay Ballon d’Or là giải thưởng thường niên được tổ chức hằng năm để trao tặng danh hiệu cho cầu thủ được đánh giá là xuất sắc nhất trong năm.

Mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có cuộc bình chọn quả bóng vàng khác nhau. Tuy nhiên trong số đó danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu do tạp chí France Football tổ chức là danh giá nhất.

Đây là giải thưởng dành cho các cầu thủ trên khắp nơi đang thế giới đang chơi cho một câu lạc bộ Châu Âu.

Danh sách các cầu thủ được lựa chọn và nằm trong top nhận giải sẽ được hội đồng FIFA đề xuất. Bên cạnh quả bóng vàng cho cầu thủ xuất sắc nhất, cầu thủ về nhì và về ba sẽ nhận được quả bóng đồng và quả bóng bạc.

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Quả bóng vàng là danh hiệu danh giá vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Có thể nói dù bạn có phải là người hâm mộ bóng đá hay không thì đều đã từng nghe qua về danh hiệu này. Hãy cùng Nhà cái tìm hiểu lịch sử ra đời của danh hiệu này ngay dưới đây.

Thời kỳ khai sinh

Giải thưởng quả bóng vàng được đề xuất bởi phóng viên thể thao nổi tiếng Gabriel Hanot vào năm 1956. Ông đã đề nghị các đồng nghiệp của mình bình chọn ra đâu là cầu thủ chơi hay nhất tại Châu Âu.

Chủ nhân đầu tiên của danh hiệu quả bóng vàng là Stanley Matthew, một cầu thủ người Anh của câu lạc bộ Blackpool.

Trong thời kỳ này, việc bình chọn chỉ bao gồm các cầu thủ có quốc tịch Châu Âu. Do đó, các huyền thoại như: Pele, Maradona không được bình chọn.

Thời kỳ cũng những thay đổi đầu tiên

Từ năm 1995, luật lệ bình chọn quả bóng vàng đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt là giải đấu mở rộng, cho phép các cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại Châu Âu được vào danh sách bình chọn.

Do đó, George Weah, một cầu thủ người Liberia đã là người đầu tiên ngoài Châu Âu nhận được danh hiệu danh giá này. Khi đó ông đang là nòng cốt chủ lực tại đội bóng AC Milan.

Mở rộng giải thưởng

Năm 2007, thể thức bầu chọn giải thưởng lại một lần nữa bị thay đổi. Trong lần thay đổi này, tất cả các cầu thủ ở mọi quốc gia đều được tham gia và có tên trong danh sách bình chọn. Do đó, số lượng các phóng viên tham gia bình chọn cũng tăng lên.

Năm 2010, giải thưởng quả bóng vàng Châu Âu và cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA đã hợp nhất thành danh hiệu quả bóng vàng FIFA. Tuy nhiên tới năm 2016 hai danh hiệu này lại tách ra thành hai giải thưởng riêng biệt.

Ý nghĩa của danh hiệu quả bóng vàng đối với các cầu thủ

 Quả bóng vàng là giải thưởng danh hiệu cá nhân cao nhất của một cầu thủ

Quả bóng vàng là giải thưởng danh hiệu cá nhân cao nhất của một cầu thủ

Đối với các cầu thủ bóng đá, danh hiệu quả bóng vàng là giải thưởng vô cùng danh giá mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu. Tính đến hôm nay, hai cầu thủ Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai cầu thủ xuất hiện thường xuyên nhất trong danh sách nhận thưởng và cũng là hai cầu thủ đạt được nhiều quả bóng vàng nhất.

Đặc biệt trong suốt một thập kỷ từ 2008 đến 2018, danh hiệu quả bóng vàng các năm là sự thống trị và là cuộc đua giữa M10 và CR7. Không có bất kỳ cầu thủ hay cái tên nào có thể chạm được vào họ.

Danh sách quả bóng vàng trong thế giới bóng đá

Quả bóng vàng các năm sẽ được công bố vào khoảng tháng 10 hằng năm. Dưới đây là danh sách quả bóng vàng thế giới.

 • Lionel Messi (7): 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019, 2021
 • Cristiano Ronaldo (5): 2008, 2013, 2014, 2016, 2017
 • Johan Cruyff (3): 1971, 1973, 1974
 • Marco van Basten (3): 1988, 1989, 1992
 • Michel Platini (3): 1983, 1984, 1985
 • Ronaldo (2): 1997, 2002
 • Alfredo Di Stefano (2): 1957, 1959
 • Karl-Heinz Rummenigge (2): 1980, 1981
 • Kevin Keegan (2): 1978, 1979
 • Franz Beckenbauer (2): 1972, 1976
 • Karim Benzema (1): 2022

Một số điều đặc biệt về giải thưởng Quả bóng Vàng thế giới

Sau đây là một số thông tin đặc biệt khác mà cung cấp bạn nên biết về danh hiệu quả bóng vàng 2023 trên thế giới

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?

Hiện nay có rất nhiều người xem đã và đang nhầm lẫn giữa danh hiệu quả bóng và Ballon d’Or và FIFA The Best. Vì vậy Socolive 2 xin phép giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa hai giải thưởng trên.

Danh hiệu quả bóng vàng ra đời lần đầu tiên vào năm 1956 do France Football tổ tức. Trong khi đó, danh hiệu FIFA The Best ra đời vào năm 2016, khi đó FIFA đã ngừng hợp tác với France Football.

Về tiêu chí bình chọn cầu thủ cho hai danh hiệu.

Quả bóng vàng là danh hiệu được bầu bởi các nhà báo và các phóng viên thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong khi đó FIFA The Best được bình chọn dựa trên 4 nhóm thành phần bao gồm: Các nhà báo, các huấn luyện viên tuyển quốc gia, đội trưởng và cuối cùng là người hâm mộ. Mỗi nhóm bình chọn sẽ góp 25% vào kết quả cuối cùng.

Cầu thủ nào hiện đang sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất?

Cầu thủ hiện đang sở hữu nhiều danh hiệu quả bóng vàng thế giới nhất chính là Lionel Messi với 7 lần nâng cao danh hiệu. Messi cũng vinh dự nhận được danh hiệu quả bóng vàng World Cup 2022 vừa qua. Tiếp bước theo sau là đại kình địch Cristiano Ronaldo với 5 giải thưởng.

Thủ môn có nhận được danh hiệu quả bóng vàng hay không?

 Lev Yashin là thủ môn huyền thoại đầu tiên nhận được danh hiệu Quả Bóng Vàng
Lev Yashin là thủ môn huyền thoại đầu tiên nhận được danh hiệu Quả Bóng Vàng

Quả Bóng Vàng là danh hiệu dành cho cầu thủ xuất sắc nhất năm tại mọi vị trí. Do đó thủ môn cũng không ngoại lệ. Năm 1963, thủ môn huyền thoại Lev Yashin đã đánh bại mọi đối thủ và nhận được danh hiệu này. Do đó chỉ cần các thủ môn đủ xuất sắc thì đều có khả năng nhận được quả bóng vàng.

Danh hiệu siêu quả bóng vàng (Super Ballon d’Or) là gì?

Super Ballon d’or là giải thưởng bóng đá cao quý và hiếm có nhất trong số các danh hiệu cá nhân mà các cầu thủ có thể đạt được. Đây là giải thưởng được tổ chức bởi tạp chí France Football và chỉ được dành cho các cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ.

Các cầu thủ hiện nay đã nhận được danh hiệu siêu quả bóng vàng bao gồm: Thánh Johan Cruyff, Marco van Basten, Michel Platini, Cristiano Ronaldo và gần đây nhất là Lionel Messi.

Việt Nam có danh hiệu quả bóng vàng hay không?

Danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam là giải thưởng cá nhân đầu tiên và danh giá nhất được trao tặng cho một cầu thủ xuất sắc trong đội tuyển quốc gia hoặc tại giải đấu V-League.

Danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam được khởi xướng bởi báo Sài Gòn Giải Phóng và lần đầu tổ chức vào năm 1995. Ban đầu, danh hiệu chỉ được trao cho các cầu thủ nam thuộc đội tuyển hoặc có thành tích vô cùng xuất sắc.

Tuy nhiên từ năm 2000 đã có thêm giải cầu thủ nam trẻ xuất sắc, năm 2001 Việt Nam đã thêm giải thưởng Quả bóng vàng dành cho cầu thủ nữ xuất sắc nhất và cầu thủ nước ngoài thi đấu tại nước ta. Đến năm 2012, ban tổ chức cũng đã thêm giải cầu thủ nữ trẻ xuất sắc.

Quả bóng vàng Việt Nam được thưởng bao nhiêu tiền?

Hiện nay chưa có công bố mức thưởng cụ thể dành cho danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam. Tuy nhiên sự danh dự và danh giá của giải thưởng cũng khiến rất nhiều cầu thủ hướng đến mục tiêu này.

Quang Hải có bao nhiêu quả bóng vàng?

Quang Hải là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mà bóng đá Việt Nam sản sinh ra. Anh cũng đạt được rất nhiều danh hiệu danh giá khác trong suốt sự nghiệp của mình.

Tính đến nay, Quang Hải đã nhận được 1 danh hiệu quả bóng vàng, 2 danh hiệu quả bóng bạc và 1 danh hiệu quả bóng đồng.

Tổng kết

Phía trên là toàn bộ thông tin về danh hiệu quả bóng vàng mà socolive2 có thể cung cấp cho bạn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp người xem hiểu thêm về danh hiệu danh giá này. Nếu có bất kỳ thông tin thêm nào, hãy bình luận ngay phía dưới để mọi người cùng biết.

❰ quay lại