Kênh kết nối

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong trận đấu bóng đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Tiền vệ là một vị trí vô cùng quan trọng mà hầu như đội bóng của câu lạc bộ nào cũng không thể thiếu được. Trong bài viết này, Socolive2 sẽ giới thiệu chi tiết về vai trò của vệ tiền vệ trong trận đấu, giúp bạn hiểu hơn về những người chơi đa năng này.

Như bạn đã biết thì tiền vệ là một vị trí chơi bóng không thể thiếu trong các trận đấu. Nhưng bạn có biết trách nhiệm và vai trò mà một tiền vệ phải gánh trên vai là gì không? Nếu bạn chưa biết thì hôm nay, hãy cùng đi tìm hiểu tất tần tật về vị trí tiền vệ trong bóng đá nhé.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá là gì

Chi tiết về tiền vệ trong bóng đá

Chi tiết về tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ (Midfielder viết tắt: MF) là vị trí mà các cầu thủ sẽ thi đấu ở giữa đội hình, phía trước là những thứ vũ khí sắc bén tiền đạo và phía sau là tấm khiên vững chắc hậu vệ.

Vai trò và nhiệm vụ của tiền vệ cũng rất đa dạng và phong phú, họ có thể sẽ tham gia vào những cuộc đoạt bóng và tổ chức tấn công. Hoặc ngược lại, họ cũng sẽ phải lui về tiến hành phòng thủ ngăn ngừa đợt tấn công của đối phương. Tiền vệ là một vị trí linh hoạt, người chơi ở hàng trung tuyến này cần có một giác quan nhạy bén để đưa ra những quyết định hỗ trợ tuyến trên và tuyến dưới.

tìm hiểu được để chơi ở vị trí tiền vệ thì các cầu thủ cần có cho mình những điều sau:

  • Có một thể lục và sức bền tốt cùng với một lối chơi linh động thường xuyên di chuyển.

  • Có một kỹ năng cá nhân tốt như: Chuyền dài, sút bóng, dứt điểm, qua người…

  • Nhạy bén để nắm bắt và kiểm soát được xu thế của trận đấu.

Tiền vệ thường là những cầu thủ sẽ tiêu tốn thể lực nhiều nhất trong trận đấu. Bởi họ cần di chuyển lên khi đội bóng tiến hành tấn công và lui về để hỗ trợ hậu vệ cũng như thiết lập phòng thủ.

Có thể nói rằng tiền vệ chính là chỗ điểm tựa của các đội bóng khi họ luôn là người tạo ra cơ hội cho các tiền tạo, cũng như nhận bớt áp lực từ hàng công đối phương giúp các tiền vệ có thể chơi bóng thoải mái hơn.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Kante - Tiền vệ triệu đô của Chelsea

Kante - Tiền vệ triệu đô của Chelsea

Tiền vệ cũng là một vị trí rất đa dạng và có nhiều cách thức chơi bóng khác nhau. Tùy vào chiến thuật và đội hình mà các tiền vệ sẽ chơi với một vai trò cũng như vị trí khác để đảm bảo đem về chiến thắng cho đội bóng.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (Central Midfielder, ký hiệu: CM) là những cầu thủ sẽ thi đấu và chơi bóng ở vị trí trung tâm. Đây là một vị trí có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thi đấu của một đội bóng.

Tiền vệ trung tâm cần phải có một khả năng quan sát tốt, một giác quan nhạy bén và một cái đầu thật tỉnh táo. Bởi chỉ những điều đó mới có thể giúp họ phối hợp tấn công và phòng thủ với những vị trí khác một cách tốt nhất. Từ đó, cả tuyến sau và tuyến trước đều có thể thi đấu một cách hiệu quả khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các tiền vệ trung tâm.

Sẽ không có quá để bạn thấy rằng tại các câu lạc bộ bóng đá lớn như Barcelona, Juventus, Chelsea… các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm đều là những cái tên nổi tiếng bậc nhất của giới túc cầu.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh (Left Midfield/Right Midfield, Ký hiệu là LM/RM) là những cầu thủ sẽ chơi ở vị trí 2 bên cánh trong trận đấu, và họ thường tổ chức tấn công theo dọc đường biên. Tiền vệ cánh sẽ có 2 vị trí là tiền vệ cánh trái về tiền vệ cánh phải, tùy theo chuân thuận của cầu thủ mà họ sẽ chơi ở cánh thích hợp với mình.

Vì yếu tố vị trí đòi hỏi tiền vệ cánh phải tổ chức những pha tấn công nên những cầu thủ chơi ở 2 cánh thường sẽ có cho mình những điểm mạnh như tốc độ, khả năng đi bóng tốt, chuyền dài, tạt bóng hay thậm chí là dứt điểm. Ngoài ra các tiền vệ cánh cũng cần có cho mình kỹ năng tranh chấp bóng để có thể lui về hỗ trợ hàng thủ.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder, ký hiệu là DM) là những cầu thủ chơi bóng ở giữa sân nhưng chuyên phụ trách vấn đề phòng ngự. Những cầu thủ này thường không có cho mình một khả năng tấn công tốt, nhưng họ chính là tấm khiên vững chắc của đội bóng.

Tiền vệ phòng ngự thường không dâng lên quá cao theo hàng công, họ chỉ đứng sau ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương câu giờ cho các cầu thủ khác quay về để tổ chức phòng ngự.

Để chơi ở vị trí này các cầu thủ phải có cho mình một sức mạnh, tốc độ và khả năng tranh chấp cừ khôi để đoạt lấy bóng từ chân đối thủ. Đây thường là một vị trí không phù hợp với các cầu thủ có thân hình mảnh khảnh và phong cách chơi bóng không dứt khoát.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder, ký hiệu là AM) là những cầu thủ sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ. Khác với các vị trí cùng hàng còn lại, tiền vệ tấn công có vai trò và nhiệm vụ chính là hỗ trợ các tiền đạo hay thậm trí là ghi bàn cho đội bóng.

Để có thể trở thành một tiền vệ tấn công, các cầu thủ cần có cho mình rất nhiều kỹ năng săn bàn siêu hạng như: Chuyền bóng, dẫn bóng, qua người, chọn vị trí, dứt điểm…Trong các trận đấu, các tiền vệ tấn công gần như là một tiền đạo khi họ luôn tìm mọi cách để ghi bàn và mang đến nỗi khiếp sợ cho đối phương.

Nếu bạn chưa biết thì có rất nhiều tiền đạo đỉnh cấp nhất của giới bóng đá ngày nay đã từng thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công. Chính vì thế, đây gần như là vị trí dành để tấn công chứ hiếm khi dùng để phòng thủ.

Một vài sơ đồ chiến thuật cần tiền vệ thi đấu

Kevin De Bruyne - Một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ liên tiếp giành được những danh hiệu cá xuất sắc

Kevin De Bruyne - Một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ liên tiếp giành được những danh hiệu cá xuất sắc

Sau đây là một vài sơ đồ chiến thuật mà các đội bóng thường áp dụng để có thể phát huy tối đa hiệu quả của các tiền vệ.

Sơ đồ 4-3-3

4-3-3 là một sơ đồ gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh trong hàng phòng ngự, 1 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh trong hàng tung tuyến, 3 tiền đạo ở hàng công. Sơ đồ này được thiết kế để tối ưu hóa chất lượng của hàng công khi có 2 tiền vệ cánh và 1 trung tâm liên tục hỗ trợ tạo ra nhiều cơ hội 3 tiền đạo ở hàng công.

Nhưng đây là một sơ đồ cần những tiền vệ có tư duy chơi bóng tốt thì mới có thể vận hành tốt và đạt được hiệu quả như mong đợi.

Sơ đồ 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 bao gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh trong hàng phòng thủ, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh ở hàng giữa, 2 tiền đạo ở hàng công. Sơ đồ này được phát triển nhằm để giảm tải gánh nặng của hàng thủ và chơi theo phong cách phản công tốc độ. Đây là một đội hình rất vững chắc thích hợp để đối đầu với một đối thủ có hàng công mạnh mẽ.

Nhưng sơ đồ này đòi hỏi hàng công của các đội bóng phải có một tiền đạo chất lượng, có khả năng chơi bóng tốt để tận dụng các cơ hội đường tạo ra từ 2 tiền vệ cánh. Chỉ cần các câu lạc bộ có một tiền đạo làm được điều trên thì đây là một đội hình công thủ vẹn toàn khi có 4 tiền vệ ở hàng trung tuyến liên tục thay phiên phòng thủ và phối hợp tấn công.

Cần những yếu tố nào để trở thành một tiền xuất sắc

Để trở thành một tiền vệ xuất sắc thì bạn cần có rất nhiều yếu tố và điều kiện cần thiết. Nhưng có lẽ, thể lực và sức mạnh và yếu tố bạn cần có trước tiên. Bởi như đã đề cập ở trên thì tiền vệ là một vị trí chơi bóng rất linh hoạt, người chơi ở hàng trung tuyến này luôn phải di chuyển qua lại giữa phần sân nhà và phần sân đối thủ để hỗ trợ đồng đội.

Sau khi có cho mình một thể lực và sức mạnh đủ tốt rồi thì thứ bạn cần sẽ chi tiết như sau: Kỹ năng qua người, tranh chấp, đoạt bóng, chuyền bóng, dứt điểm và hơn hết chính là khả năng quan sát cũng như đưa ra quyết định chính xác để kịp thời hỗ trợ đồng đội đúng lúc nhất.

Để học được những điều đó bạn cần theo dõi và quan sát những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới để xem cách họ chơi bóng như thế nào và quan sát ra làm sao. Từ đó rút ra kinh nghiệm cũng như những kỹ năng chơi bóng của họ để học hỏi.

Những tiền vệ thành công nhất thời điểm hiện tại

  Luka Modrić - Tiền vệ đắt giá của đội bóng hoàng gia Real Madrid

Luka Modrić - Tiền vệ đắt giá của đội bóng hoàng gia Real Madrid

Và sau đây chính là một trong những tiền vệ thành công và có cho mình một sự nghiệp bóng đá lẫy lừng nhất trong thời điểm hiện tại mà bạn nên biết nếu thích vị trí chơi bóng này.

Tiền vệ trung tâm Luka Modrić

Có thể nói rằng Luka Modric chính là một trong những tiền vệ trung tâm hay nhất của làng túc cầu. Anh chính là một trong những cầu thủ đóng góp nhiều nhất cho sự thành công của Real Madrid trong thời điểm hiện tại. Năm 2018, Luka Modrić chiến thắng trong cuộc đua cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA. Bước chân vào danh sách một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong thế kỷ này.

Tiền vệ N’Golo Kanté

Kante trong những cầu thủ khá dễ mến của giới bóng đá. Dù có cho mình một thân hình khá nhỏ so với mặt bằng chung nhưng tài năng của Kane là điều không một ai dám phủ nhận. Năm 2021, Kante đã thành công đưa Chelsea lên ngôi vô địch Champions League, giúp đội bóng này có thêm một danh hiệu đáng tự hào trong kho sưu tập đồ sộ của mình.

Tiền vệ Kevin De Bruyne

Kevin De Bruyne chính là một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ xuất sắc nhất trong thời điểm hiện tại. Anh ấy hội đủ tất cả những gì mà một tiền về cần có như sức mạnh, thể lực, khả năng quan sát và tư duy chơi bóng đỉnh cao. Kevin De Bruyne cũng là cầu thủ có cho mình một loạt các danh hiệu cá nhân xuất sắc nhất, khiến anh trở thành một tiền vệ mà đội bóng nào cũng thèm khác có được.

Tổng kết

Qua nội dung trên thì Socolive2 đã giới thiệu một cách chi tiết và rõ ràng nhất về vị trí chơi bóng tiền vệ đến bạn đến bạn, Hy vọng những chia sẻ trên là giá trị và giúp bạn ngày càng hiểu biết hơn về bóng đá. Và đừng quên theo dõi Socolive 2 để xem thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị khác.

❰ quay lại